Cách nhận biết tràng hạt bồ đề giả

time-icon 25/11/2016 time-icon Đăng bởi: Thuy Thuy

1.Tràng hạt bồ đề giả

Chuỗi tràng hạt là một pháp cụ được dùng để ghi số lượng khi người tu hành hay tín đồ tụng kinh, niệm Phật. Bất cứ một chuỗi tràng hạt nào cũng mang tác dụng này, cho nên không phải tồn tại vấn đề thật giả ở đây. Nói đến thật giả là nói đến chất liệu làm nên chuỗi tràng hạt.

Có thời kỳ, nhu cầu chuỗi tràng hạt là rất lớn, trong khi đó nguyên liệu tự nhiên lại không cung cấp được nhiều như vậy nên đành phải làm giả; hoặc cũng có thể vì liên quan đến giá cả, lợi ích nên người ta lợi dụng làm giả. Đây cũng là những nguyên nhân chủ yếu tạo thành sự thật, giả của chuỗi tràng hạt.

tràng hạt bồ đề

Thông thường có 2 cách làm giả như sau:

Thứ nhất là phỏng chế hoàn toàn, ví dụ như người ta lấy nhựa cây trộn với các loại chất liệu màu để phỏng chế chuỗi tràng hạt bồ đề tinh nguyệt

Thứ hai, người ta dùng những chất liệu giá rẻ hoặc những cá thể không lớn thêm vào cải tạo, ví dụ như đem san hô,  phỉ thúy, mã não… thả vào trong dung dịch màu để nhuộm màu, hoặc đem một viên hổ phách nhỏ cho nóng chảy ở nhiệt độ cao để chế thành viên to hơn để nâng cao giá trị.

2. Tại sao tràng hạt bồ đề dễ bị làm giả

tràng hạt bồ đề

Chuỗi tràng hạt thường làm bằng hạt bồ đề, vì loại này rất được ưa thích, cho nên nó được làm giả rất nhiều, đặc biệt là chuỗi tràng hạt bồ đề tinh nguyệt. Nói chung, loại chuỗi tràng hạt làm bằng hạt bồ đề rất dễ bị làm nhái, bởi vì chuỗi tràng hạt loại này phần lớn là các loại quả và hạt thực vật, mỗi loại đều có những đặc trưng riêng.

 Bồ đề tinh nguyệt là loại thường thấy nhất trong phần lớn các chuỗi tràng hạt bồ đề, lượng nhu cầu là rất lớn nên mới xuất hiện hàng giả. Bồ đề tinh nguyệt nhái chọn dùng nhựa cây thêm vào thuốc màu. Bởi vậy, bồ đề tinh nguyệt nhái và bồ đề tinh nguyệt thật có bản chất khác nhau hoàn toàn.

3.Phương pháp giám định

Trước tiên phải quan sát xem màu sắc và hoa văn trên tràng hạt có chính thường hay không. Bởi vì, bồ đề tinh nguyệt thật là quả của thực vật dây leo sinh trưởng trong môi trường tự nhiên, có 3 màu sắc là đen, vàng, bạc,  phần lớn màu tối xám, không sáng. Còn sản phẩm nhái của nó làm bằng nhựa, màu sắc thiên về sáng, cầm trong tay  sẽ có cảm giác nhẹ hơn.

Tiếp theo, tinh nguyệt bồ đề là thân gỗ, thấm nước, trong khi sản phẩm hàng nhái của nó bằng nhựa nên sẽ không thấm nước, thả vào trong nước có thể nhận biết được ngay.

Cuối cùng, có thể chọn dùng biện pháp thử bằng lửa, bồ đề tinh nguyệt thật sau khi cháy sẽ có hình dạng giống tro còn sản phẩm nhái khi cháy sẽ có mùi lạ, sau khi cháy thành vật cứng, hình tròn.

Trên đây là cách giám định sự thật giả của tràng hạt bồ đề.

Nếu bạn đang muốn sở hữu cho mình một tràng hạt bồ đề, xâu chuỗi bồ đề thì hãy gọi ngay tới : ( 046) 329 1 329  -  091 729 8338 để được tư vẫn thêm cũng như được cung cấp sản phẩm chính hãng.

VÒNG ĐEO CỔ 108 HẠT

TÌM HIỂU PHẬT PHÁP VÀ VÒNG TRÀNG HẠT TRONG PHẬT PHÁP

Ý NGHĨA VỀ SỐ HẠT TRONG CHUỖI TRÀNG HẠT TRONG PHẬT GIÁO

MUA TRÀNG 108 HẠT Ở ĐÂU UY TÍN ?

Ý NGHĨA CHUỖI VÒNG GỖ PHẬT GIÁO:

CHUỖI HẠT BỒ ĐỀ PHẬT NHÃN VÀ CHUỖI HẠT BỒ ĐỀ TINH NGUYỆT

Ý NGHĨA CỦA TRÀNG HẠT VÀ SỐ HẠT ĐEO TAY TRONG PHẬT GIÁO

Viết bình luận của bạn: