Điều kì diệu trong đôi đũa Nhật bản mà bạn chưa biết?

time-icon 17/06/2022 time-icon Đăng bởi: diep ltn

Điều kì diệu trong đôi đũa Nhật bản mà bạn chưa biết?

Với người Nhật, những đôi đũa không chỉ là vật dụng dùng để gắp thức ăn, ẩn sau nó là cả một câu chuyện và nhiều điều thú vị. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Vương Mộc để tìm hiểu điều kì diệu trong đôi đũa Nhật Bản nhé! 

Đũa Nhật trong văn hóa Nhật Bản 
Đũa Nhật (hay còn được biết đến với cái tên Hashi) có nguồn gốc từ Trung Quốc. Sau đó, những đôi đũa này được đưa sang Nhật Bản thông qua các thương lái và các nhà sư. Cho đến thời kỳ Nara năm 710 đến năm 794, những đôi đũa Nhật đã được trở nên phổ biến và được sử dụng trong các cung đình hoàng gia rồi đến các gia đình quan lại giàu có. 
Cách sử dụng đũa trong đình luôn có các nguyên tắc nghiêm ngặt, đó là đũa của vua chúa và những người có dòng dõi hoàng tộc thường sẽ ngắn hơn đũa của các quan lại. 
Đến năm 1185 trở đi, những đôi đũa Nhật được nhân dân sử dụng rộng rãi hơn, trong đó đũa của cha mẹ sẽ dài hơn so với đũa của con cái, đũa của người chồng sẽ dài hơn so với người vợ, đũa của anh chị sẽ dài hơn so với đũa của các em. 

Điều kì diệu trong đôi đũa Nhật bản mà bạn chưa biết?

Đôi đũa Nhật thường được làm từ gỗ và tre, trong đó có các loại gỗ phổ biến như sồi, gỗ cây anh đào hay tuyết tùng. Trong đó, những đôi đũa thường có cấu tạo một đầu nhỏ hơn so với đầu còn lại để giúp mọi người dễ dàng sử dụng và gắp thức ăn hơn. 
Trong những loại đũa được sử dụng tại Nhật thì đũa Wakasanuri là phổ biến nhất. Những đôi đũa này ra đời tại tỉnh Fukui, các nghệ nhân tại đây thường dùng vỏ trứng hoặc vỏ sò để vẽ hoa văn. Bên cạnh đó thì đũa Kisonuru cũng được rất nhiều người ưa chuộng khi ứng dụng được vẻ đẹp đơn sơ của cây gỗ. 

Cách người Nhật sử dụng đũa  
Cầm đũa đúng cách
Dưới đây là cách người Nhật sử dụng đũa:

  • Dùng ngón trỏ và ngón giữa giữ một chiếc đũa, chiếc còn lại thì đặt lên ngón áp út, trong khi đó ngón cái sẽ là ngón tay chính dùng để điều khiển.
  • Vị trí cầm đũa phải cách đầu đũa 2/3 chiều dài đũa.
  • Hãy giữ cho chiếc đũa trên ngón áp út không xê dịch.

Điều kì diệu trong đôi đũa Nhật bản mà bạn chưa biết?

Đặt đũa đúng cách
Tại các nhà hàng và quán ăn ở Nhật, nhân viên sẽ đưa cho bạn một cái đặt đũa, hay còn gọi là hashioki (箸置き) để bạn gác đũa khi không dùng đến. Nếu như nhà hàng hoặc quán ăn đó không cung cấp cho bạn cái đặt đũa thì hãy để để đũa ngay ngắn bên cạnh mình và hạn chế để đầu đũa chỉ vào ai đó. Ngoài ra, nếu đó là đũa dùng một lần thì bạn cũng có thể đặt đũa vào trong bao giấy hoặc gập giấy gói thành hình con hạc và tận dụng nó là cái đặt đũa.
Những điều tối kị khi dùng đũa trong văn hóa Nhật

Điều kì diệu trong đôi đũa Nhật bản mà bạn chưa biết?

Cắm đũa vào bát cơm 
Trong văn hóa và đức tin của người Nhật, việc dùng đũa cắm thẳng vào bát cơm là điều tối kỵ không được phép làm. Bởi họ cho rằng hình ảnh này giống với việc cắm nhang vào bát hương để thờ cúng những người đã mất. Do đó, việc này khiến họ liên tưởng đến sự mất mát, chết chóc và không bao giờ làm hành động này. 
Truyền thức ăn từ đũa sang đũa 
Nếu như ở Việt Nam, việc truyền thức ăn từ đũa này sang đũa khác là một điều khá bình thường trong nhiều gia đình thì tại Nhật, hành động này bị coi là vô duyên. Trong các đám tang tại Nhật Bản, những người tham dự tang lễ sẽ truyền các mảnh xương của người đã khuất từ người này qua người khác bằng một đôi đũa. Vì thế, các bạn cần tránh hành động này trong các bữa ăn Nhật Bản nhé! 
Gác đũa trên bát
Đặt đũa ngang với bát của bạn trong bữa ăn, đồng nghĩa với việc thông báo với người phục vụ và mọi người xung quanh biết rằng bạn không còn muốn món ăn của mình nữa. Nếu bạn chưa ăn xong, điều này được cho là bất lịch sự. Nếu bạn không có bất kỳ chỗ để đũa nào, trong trường hợp đũa dùng một lần, bạn có thể đặt đũa lên bao giấy gói đũa và đặt đũa vào bên trong khi bạn ăn xong. Nếu là loại đũa khác thì hãy đặt dọc theo mép bên trái khay thức ăn. Hãy đảm bảo rằng chúng được đặt một cách ngay ngắn.
Dùng đũa chọc thức ăn 
Đừng dùng đũa chọc thức ăn vì đây là hành động thiếu tôn trọng người nấu cũng như thiếu tôn trọng những người đang dùng bữa với bạn.  
Ngậm đũa 
Trong văn hóa của người Nhật, việc ngậm hoặc nhai đũa được xem là hành động bất lịch sự. Vì thế, bạn tuyệt đối không nên ngậm đũa hoặc nhai đũa trong bữa cơm. 
Địa chỉ mua đũa Nhật Bản cao cấp 
Bạn có thể mua đũa Nhật Bản cao cấp bằng cách order hàng Nhật về Việt Nam. Tuy nhiên với cách này thì bạn sẽ phải chờ đợi khá lâu và phụ thuộc nhiều vào tình hình vận chuyển hàng hóa. 
Ngoài ra, ở Việt Nam có rất nhiều cửa hàng chuyên bán đồ Nhật như AEON Mall, shop Việt Nhật hoặc Vương Mộc…

Viết bình luận của bạn: