Giải Mã Ngũ Hành Tương Sinh Tương Khắc Và Ứng Dụng Trong Lựa Chọn Vật Phẩm Phong Thủy

time-icon 13/05/2022 time-icon Đăng bởi: diep ltn

Giải Mã Ngũ Hành Tương Sinh Tương Khắc Và Ứng Dụng Trong Lựa Chọn Vật Phẩm Phong Thủy

Nếu là người quan tâm và tìm hiểu về phong thủy, chắc hẳn bạn đã biết đến ngũ hành tương sinh tương khắc. Đây là học thuyết được ứng dụng trong cuộc sống rất nhiều từ xưa tới nay. Một trong những ứng dụng phổ biến của Ngũ hành tương sinh tương khắc là việc lựa chọn vật phẩm phong thủy sao cho phù hợp. Cùng Vương Mộc tìm hiểu qua nội dung dưới đây nhé!

Thuyết ngũ hành và Quy luật Ngũ hành tương sinh tương khắc

Được coi là học thuyết quan trọng của phong thủy, ngũ hành được ứng dụng rất rộng rãi và phổ biến nhưng không phải ai cũng nắm được cụ thể về nguồn gốc cũng như ý nghĩa của quy luật ngũ hành. 

Theo nhiều nghiên cứu của các chuyên gia phong thủy, thuyết ngũ hành được ra đời vào thời Trung Quốc cổ đại. Thuyết ngũ hành nói riêng, hay rộng hơn là phong thủy đã được công nhận trở thành bộ môn khoa học tổng hợp. Bởi những quy luật, quan niệm trong phong thủy đã được nghiên cứu, phát triển từ khối lượng kiến thức khổng lồ từ nhiều lĩnh vực: thiên văn, sinh học, toán học, kinh dịch,... Đây chính là lý do khiến ngũ hành được ứng dụng vô cùng rộng rãi cho đến tận thời nay. 

Vậy, ngũ hành tương sinh tương khắc là gì? Đây là một quy luật đề cập tới mối quan hệ giữa các yếu tố tạo nên ngũ hành, cụ thể là 05 yếu tố: Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ. Theo triết học cổ đại, vạn vật trong vũ trụ đều được tạo nên từ 5 yếu tố này: Kim trong Kim loại, Mộc tượng trưng cho thực vật, Thủy là nước, Hỏa là lửa và Thổ là đất đai. 

Ngũ hành tương sinh tương khắc luôn tồn tại song song với nhau và không thể tách rời. Chúng luôn tác động qua lại lẫn nhau để đảm bảo sự vận hành ổn định giữa trái đất và vũ trụ, giúp cân bằng năng lượng trong thế giới quan.

Giải mã quy luật Tương sinh tương khắc

Việc lý giải quy luật Tương sinh tương khắc sẽ giúp bạn hiểu được cụ thể hơn mối quan hệ giữa các yếu tố Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ. Từ đó sẽ giúp bạn dễ dàng ứng dụng chúng vào cuộc sống hàng ngày, để thúc đẩy sự phát triển của bản thân, tăng vận khí, mang lại nhiều điều tốt đẹp. Cùng tìm hiểu xem ngũ hành tương sinh và ngũ hành tương khắc là cụ thể thế nào nhé!

Quy luật ngũ hành tương sinh

Tương sinh có thể hiểu đơn giản là sự thúc đẩy, hỗ trợ để cùng phát triển. Quy luật tương sinh sẽ gồm 2 yếu tố: cái sinh ra và cái được sinh ra. Tức là, mỗi một yếu tố ngũ hành sẽ sinh ra một yếu tố khác, từ đó lặp lại tạo nên vòng tròn ngũ hành tương sinh. Đây là thể hiện cho sự tuần hoàn vô hạn của vũ trụ, khẳng định mối quan hệ gắn kết không thể tách rời giữa các yếu tố ngũ hành. 

Lý giải chi tiết về quy luật tương sinh:

 • Thổ sinh Kim: Thổ là đại diện cho đất đai, Kim đại diện cho kim loại. Các nhân tố kim loại trong đất sẽ được tích tụ trong thời gian dài, tạo nên quặng kim loại. Quặng kim loại ở đây có thể là đồng, bạc, sắt hoặc kim loại quý như vàng, kim cương.
 • Kim sinh Thủy: Kim loại trong quá trình được đun nóng sẽ tạo thành dung dịch ở thể lỏng, được gọi là Thủy (nước).
 • Thủy sinh Mộc: Để cây cối có thể phát triển và đâm hoa kết trái, nước là yếu tố cần thiết không thể thiếu.
 • Mộc sinh Hỏa: Cây cối khô khi đốt cháy sẽ thành lửa, từ đó giúp Hỏa phát triển, bùng cháy mạnh mẽ.
 • Hỏa sinh Thổ: Mọi vật khi đốt cháy sẽ được tạo thành tro bụi, tích tụ lại và vun đắp thành đất đai.

Quy luật ngũ hành tương khắc

Có tương sinh ắt hẳn phải có tương khắc. Ngũ hành tương khắc là quy luật trái ngược với ngũ hành tương sinh, có tồn tại trong cả tương sinh và ngược lại. Tương khắc có thể hiểu là sự ức chế, cản trở quá trình phát triển lẫn nhau.

Cũng giống như tương sinh, tương khắc sẽ gồm có 2 phương diện chính là cái khắc chế và cái bị khắc chế. Đây là quy luật giúp tạo ra vòng tuần hoàn vô hạn, giúp xây dựng mối quan hệ chặt chẽ, không thể tách rời. 

Chính bởi vậy, nhiều người mặc định rằng tương khắc là xấu nên cần phải hóa giải, triệt tiêu. Tuy nhiên, sự tồn tại này là song hành với nhau, cần phải có cả quy luật tương sinh và tương khắc thì cuộc sống mới có thể vận hành một cách cân bằng. Bởi nếu không có sự cản trở hay áp chế từ quy luật tương khắc, vạn vật sẽ sinh trưởng một cách ồ ạt, quá mức dẫn đến hiện tượng mất cân bằng và cuối cùng là diệt vong.

Lý giải chi tiết quy luật tương khắc:

 • Thổ khắc Thủy: Đất đai sẽ ngăn chặn sự dịch chuyển của dòng nước và khiến nước bị ứ đọng lại.
 • Thủy khắc Hỏa: Nước sẽ làm dập tắt lửa, không cho lửa bùng phát mạnh.
 • Hỏa khắc Kim: Dù là kim loại cứng, nhưng khi bị đun ở nhiệt độ cao, kim vẫn có thể bị nóng chảy. 
 • Kim khắc Mộc: Dao, búa, rìu từ kim loại sẽ sử dụng để chặt đứt cây cối.
 • Mộc khắc Thổ: Trong đất có chứa nhiều chất dinh dưỡng, cây cối khi phát triển sẽ hút chất dinh dưỡng từ đất, khiến đất trở nên khô cằn hơn.

Ứng Dụng Quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc Trong Lựa Chọn Vật Phẩm Phong Thủy

Quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc được áp dụng vào đời sống hàng ngày trong nhiều lĩnh vực: kiến trúc, y học, ẩm thực,... và đặc biệt là trong lựa chọn vật phẩm phong thủy. 

Để lựa chọn được vật phẩm phong thủy phù hợp với tuổi và mệnh của mình, chúng ta có thể áp dụng quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc. Bởi vật phẩm phong thủy có tác dụng giúp tăng năng lượng tích cực cho gia chủ, từ đó thu hút tài lộc, may mắn và vượng khí. Ngoài ra, vật phẩm phong thủy cũng có thể trừ tà ma, giúp gia chủ tránh được những điều không may trong cuộc sống. 

Dưới đây là một số gợi ý về vật phẩm phong thủy theo mệnh mà bạn có thể tham khảo:

 • Với người mệnh Kim: Theo quy luật, Thổ sinh Kim, vì vậy bạn có thể lựa chọn những vật phẩm phong thủy được làm từ pha lê, bạc, các loại đá thạch anh hay đồ kim khí. Theo tương khắc, Hỏa khắc Kim, vì vậy nên hạn chế sử dụng các vật phẩm thuộc mệnh hỏa, các màu như đỏ, hồng, xanh lá,...
 • Với người mệnh Mộc: Thủy sinh Mộc - Kim khắc Mộc, vì vậy những người thuộc mệnh Mộc nên tránh sử dụng vật phẩm phong thủy có màu vàng, nâu,... đại điện cho hành Kim. Thay vào đó, nên sử dụng những vật phẩm phong thủy có màu xanh: xanh da trời, xanh lam,... đại diện cho hành Thủy để thu hút quyền lực, tài lộc và sức khỏe.
 • Với người mệnh Thủy: Mệnh Thủy tương sinh bởi mệnh Kim và tương khắc bởi mệnh Thổ. Vì vậy, khi lựa chọn vật phẩm phong thủy cho người mệnh Thổ, bạn nên lựa chọn những gam màu trắng, bạch kim, xanh biển và đen. Ngoài ra, hạn chế sử dụng các màu thuộc mệnh Thổ: đỏ, cam, tím, vàng …
 • Với người mệnh Hỏa: Từ quy luật tương sinh tương khắc, ta thấy được rằng Mộc sinh Hỏa. Vì vậy người mệnh hỏa nên chọn các vật phẩm có màu hồng, cam đỏ, … giúp tiết chế cảm xúc, giúp con người hòa nhã, tĩnh tâm hơn. Mệnh Hỏa khắc bởi Thủy, bạn không nên sử dụng các màu thuộc hành Thủy để tránh gặp phải những điều không may trong cuộc sống.

Mua vật phẩm phong thủy theo quy luật tương sinh tương khắc tại đâu?

Tại Vương Mộc chúng tôi hiện cung cấp nhiều sản phẩm Vòng đeo tay phong thủy, phù hợp với từng tuổi và mệnh khác nhau giúp trợ mệnh, thu hút tài lộc, mang lại nhiều may mắn hơn trong cuộc sống. Toàn bộ sản phẩm được Vương Mộc dành rất nhiều tâm huyết để thiết kế, nghiên cứu và lựa chọn từ những loại gỗ chất lượng, cao cấp nhất, mang đến cho người dùng sản phẩm hoàn hảo,  mang lại điều may mắn, tốt đẹp đến với người sử dụng. 

Khi mua bất cứ sản phẩm nào tại Vương Mộc, bạn sẽ nhận được các chính sách đảm bảo quyền lợi:

 • Bảo hành miễn phí trong vòng 1 năm.
 • Nếu phát hiện bất kỳ hư hỏng hay lỗi do nhà sản xuất, khách hàng có thể yêu cầu hoàn trả.

Để được tư vấn chi tiết về từng sản phẩm và nắm được quy trình mua hàng, quý khách hàng có thể để lại thông tin hoặc liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây, đội ngũ tư vấn viên của Vương Mộc sẽ hỗ trợ, giải đáp kịp thời.
THAM KHẢO NGAY SẢN PHẨM VÒNG TAY CỦA CHÚNG TÔI TẠI ĐÂY.

Viết bình luận của bạn: