Nguồn gốc, đặc điểm của gỗ trầm hương

time-icon 21/11/2016 time-icon Đăng bởi: Thuy Thuy

1. Nguồn gốc của gỗ trầm hương

Trầm hương một cái tên không còn xa lạ gì đối với mọi người bởi nó đã quá quen thuộc, quen thuộc không phải vì đây là một loại gỗ phổ biến mà ngược lại đây lại là một loại gỗ cực kỳ quý hiếm và có giá trị kinh tế rất cao.

gỗ trầm hương

Thực ra gỗ trầm hương được hình thành qua nhiều năm tháng từ cây dó dầu, khi cây bị thương chất dầu  trong cây được tiết ra để chống lại sự thâm nhập từ bên ngoài lâu dần tích tụ nhiều và biến tính thành trầm, ngoài ra người ta còn quan niệm rằng hường trời theo gió bay đi đáp vào chỗ thương của cây lâu ngày cây ngấm hương trời nên có mùi thơm đặc biệt như vậy.

2.Đặc điểm của gỗ trầm hương

Đặc điểm nổi bật của trầm hương là tỏa mùi thơm đặc biệt dù lúc chưa đốt hay lúc đốt. Khi hàm lượng dầu lớn hơn 25%, trầm hương có thể chìm trong nước. Lọai trầm hương cao cấp có thể đạt hàm lượng dầu lên tới 60-80%.

Căn cứ mức độ nhiễm dầu, màu sắc, hương vị, trọng lượng,  hình dáng, xuất xứ … mà trầm hương có nhiều tên gọi khác nhau như: Trầm mắt tử, trầm bọ sánh, trầm bông, trầm mắt đảo, trầm da báo, trầm điệp lá, trầm điệp trai, trầm rục, trầm sanh trầm kiến xanh, trầm kiến lọn,  …

gỗ trầm hương

3. Trầm hương có những loại nào

Trầm hương được xếp thành 3 hạng và mỗi hạng chia thành nhiều lọai :

– Hạng nhất là kỳ nam hay còn được gọi là kỳ

Là loại trầm hương có phẩm cấp cao nhất, cho nhiều dầu, mềm, dẻo,  nhẹ, nhuyễn, khi nếm có đủ vị chua, cay, ngọt, đắng,  tỏa mùi thơm tự nhiên, khi đốt hương thơm đặc biệt, khói xanh, bay thẳng và dài lên không trung. Kỳ nam được chia thành 4 loại: bạch kỳ, thanh kỳ, huỳnh kỳ, hắc kì

– Hạng hai là trầm:

Là lọai trầm hương ít dầu, nặng, có vị  đắng, hầu hết khi đốt mới tỏa mùi thơm, khói màu trắng, bay quanh rồi tan ngay. Theo phẩm cấp, trầm được xếp thành 6 loại :

+ Loại 1: sắc sáp trắng, là loại có giá trị cao nhất trong 6 loại

+ Loại 2: sắc xanh đầu vịt

+ Loại 3: sắc sáp xanh

+ Loại 4: sắc sáp vàng

+ Loại 5: sắc vằn lông hổ

+ Loại 6: sắc vàng đốm dầu

vòng tay gỗ trầm hương

– Hạng ba là tốc

Phần lớn tốc nhiễm dầu ít hơn trầm, chủ yếu là từ bên ngoài và dài theo thớ gỗ. Có khỏang vài chục lọai tốc, với các tên gọi ví dụ như: Tốc kiến, tốc hương, tốc đá, tốc cá ngừ, tốc lọn, tốc dây, tốc đỉa… Tuy nhiên, có thể xếp thành 4 nhóm như sau:

+ Tốc đỉa, là nhóm có mức độ nhiễm dầu nhiều trong các thớ gỗ, dạng nhỏ, cỡ ngón tay, đầu đũa con hoặc như con đỉa.

+ Tốc dây, là nhóm có mức độ nhiễm dầu xen, tạo nhiều vòng giữa các thớ gỗ, thường có dạng tròn hoặc dài, dáng rễ cây.

+ Tốc hương, là nhóm có mức độ nhiễm dầu dạng mảnh, mùi thơm nổi trội hơn hẳn các lọai tốc khác.

+ Tốc pi, là nhóm có mức độ nhiễm dầu mỏng, bao quanh bên ngòai các thớ gỗ theo dạng hình tháp hoặc hình ống lớn.

Để được tư vấn thêm về gỗ trầm hương, chuỗi hạt đeo tay trầm hương, vòng gỗ trầm hương … hãy gọi ngay: (046) 329 1 329  -  091 729 8338

TÁC DỤNG CỦA GỖ TRẦM HƯƠNG

VÒNG TAY LÀM BẰNG GỖ TRẦM HƯƠNG TỰ NHIÊN

CÔNG DỤNG CỦA GỖ TRẦM HƯƠNG

VÒNG TAY GỖ TRẦM HƯƠNG CÓ TÁC DỤNG GÌ?

CÁCH CHỌN VÒNG TAY GỖ TRẦM HƯƠNG

Viết bình luận của bạn: