Những sự thật về gỗ sưa đỏ có thể bạn chưa biết

time-icon 28/09/2018 time-icon Đăng bởi: Vương Mộc Dũng

Những sự thật về gỗ sưa đỏ có thể bạn chưa biết

Từ lâu gỗ sưa được liệt vào danh sách những loại gỗ vô cùng quý hiếm, đặc biệt là sưa đỏ. Sau đây Vương Mộc sẽ giúp bạn tìm hiểu những sự thật về gỗ sưa đỏ.

Gỗ sưa đỏ

==========================

Từ lâu gỗ sưa được liệt vào danh sách những loại gỗ vô cùng quý hiếm, đặc biệt là sưa đỏ, sưa đỏ có mùi thơm vô cùng dễ chịu, gỗ chắc, không bị mối mọt, vân gỗ đẹp. Vậy gỗ sưa đỏ mang giá trị gì và nó có tác dụng như thế nào mời các bạn cùng Đồ Gỗ Vương Mộc đi tìm hiểu chi tiết về loại gỗ này trong bài viết dưới đây.

Giá trị thực của gỗ sưa đỏ

Sưa đỏ có giá trị kinh tế đứng thứ 3 trong các loại gỗ chỉ sau trầm hương và Tử Đàn của Ấn Độ, bởi vậy sưa đỏ thường được ví như nữ hoàng của các loại gỗ.

Gỗ sưa đỏ thường được ví như nữ hoàng của các loại gỗ

Tại Việt Nam sưa đỏ còn được gọi là cây quả thối bởi khi quả của nó đốt lên có mùi thối. Phần quý nhất và có giá trị nhất của cây sưa chính là phần lõi gỗ bên trong cây, bởi vậy mà cây càng to, càng lâu năm thì giá trị của nó càng cao.

Do đặc tính của gỗ sưa đặc biệt là gỗ sưa đỏ có độ bền cao, dù có ngâm trong bùn, nước nhiều năm nhưng vẫn không bị mục nát, thấm nước, vẫn giữ nguyên được mùi hương. Thậm chí phơi nắng nhiều ngày cũng không hề bị nứt, co ngót, đặc biệt phần lõi gỗ sưa càng phơi này càng trở lên bóng đẹp. Bởi vậy mà gỗ sưa đỏ vô cùng đắt chẳng kém gì vàng, thậm chí nó còn đắt hơn.

Chính vì thế, những vật dụng làm từ gỗ cây sưa đỏ có giá trị vô cùng lớn. Ví dụ như chỉ một chiếc tay bằng gỗ sưa đỏ có giá trị từ vài trăm cho tới hàng chục triệu đồng, thậm chí đắt hơn rất nhiều.

Vì giá trị quá lớn nên trước đây hầu như chỉ có các bậc vua chúa mới có các đồ dùng nội thất làm từ gỗ cây sưa đỏ. Hiện nay, ở Trung Quốc còn sót lại một số bộ bàn ghế được làm từ gỗ cây sưa đỏ của vua chúa nhà Thanh, nhà Đường có giá trị lên tới hàng triệu đô.

Như vậy, với những thông tin trên chắc hẳn các bạn đã biết giá trị của gỗ sưa, đặc biệt là sưa đỏ đang ở mức nào rồi đúng không? Vậy ngoài giá trị kinh tế lớn thì sưa đỏ còn có tác dụng gì chúng ta cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo của bài viết.

Gỗ sưa đỏ có tác dụng gì?

Gỗ sưa đặc biệt là sưa đỏ có rất nhiều tác dụng trong phong thủy nó có khả năng trừ tà, trấn yểm phong thủy.

Không chỉ có giá trị kinh tế cao, sưa đỏ còn có rất nhiều tác dụng với con người đặc biệt là với sức khỏe của con người.

Sưa đỏ các tác dụng tuyệt vời đối với  con người

Không chỉ có vậy, trong thực tế khi quần áo được treo trong tủ được đóng bằng gỗ sưa, đặc biệt là sưa đỏ có mùi rất dễ chịu khiến cho tinh thần của người mặc phấn chấn, sảng khoái.

Chính vì thế, để được thường xuyên tiếp xúc với loại gỗ quý này nhiều gia đình có điều kiện thường làm nhà, đồ nội thất, bát đũa bằng gỗ sưa.

Tác dụng của sưa đỏ trong phong thủy, tâm linh

Từ xa xưa cha ông ta đã sử dụng sưa đỏ để trừ tà, ma quỷ bằng cách đóng bàn thờ, các đồ thờ trong nhà bằng gỗ sưa.

Còn trong phong thủy, những người làm ăn buôn bán, kinh doanh thường chọn những bức tượng thần tài, bức tranh để đặt ở phòng làm việc của mình. Hay còn có rất nhiều người thường đeo một chiếc vòng tay gỗ sưa đỏ bên mình với mong muốn sẽ gặp may mắn, thuận buồm xuôi gió…

Vòng tay gỗ sưa được nhiều người lựa chọn

Như vậy gỗ sưa đỏ không chỉ có giá trị kinh tế cao mà nó còn có những tác dụng vô cùng lớn trong y học, tâm linh. Ở thời điểm hiện tại vẫn chưa có loại gỗ nào có thể vượt qua được sưa đỏ về tất cả các mặt.

Cách nhận biết gỗ sưa đỏ

Do giá trị kinh tế của sưa đỏ rất cao nên loại gỗ này thường bị làm giả bởi vậy khi muốn mua một món đồ làm từ gỗ sưa đỏ các bạn cần phải biết cách phân biệt thật giả. Để phân biệt sưa đỏ thật hay giả các bạn có thể lựa chọn một trong những cách sau:

Dựa vào mùi hương

Gỗ sưa đỏ có mùi thơm rất dễ chịu

Sưa đỏ có mùi hương khá dễ chịu thoang thoảng gần giống như mùi hương trầm, rất là dễ chịu và không hề bị mất mùi dù có sử dụng lâu đi chăng nữa.

Còn những loại gỗ sưa giả thường có mùi hắc, đậm, mất mùi sau khoảng 1 - 2 tháng sử dụng.

Do đó, khi mua đồ dùng làm từ sưa đỏ các bạn có thể dùng cách này để phân biệt thật giả.

Phân biệt dựa vào màu sắc

Tùy theo thời gian sinh trưởng của cây mà gỗ sưa sẽ có màu vàng ánh kim hoặc đỏ. Đặc biệt với các đồ dùng được làm từ gỗ cây sưa đỏ thật màu sắc sẽ đẹp bóng theo thời gian, nhất là vòng tay được làm từ sưa đỏ thì càng đeo càng đẹp càng sáng bóng.

Còn với những loại đồ dùng làm từ gỗ sưa giả sau một thời gian sử dụng sẽ bị phai màu do tiếp xúc với ánh sáng và độ ẩm.

Phân biệt dựa vào vân gỗ

Vân của gỗ sưa không theo bất cứ một quy tắc nào, đây chính là điểm khác biệt so với các loại gỗ khác. Vân sưa đỏ thường có hình vân xoắn, vân mây, có lúc hình hồ ly, người già, mặt quỷ hay chun sụn. Chính vì thế mà những loại đồ dùng làm từ gỗ sưa giả sẽ không thể bắt chước được những đường vân này.

Như vậy, bài viết trên đây Đồ Gỗ Vương Mộc đã giúp bạn tìm hiểu giá trị cũng như những tác dụng tuyệt vời của gỗ sưa đỏ. Để tham khảo những sản phẩm làm từ gỗ cây sưa đỏ đẹp mời các bạn truy cập https://vuongmoc.vn/.

liên hệ hotline; 0917 29 8338 - 0975 54 8338

 

 

Viết bình luận của bạn: