Tác dụng của gỗ trầm hương

time-icon 21/11/2016 time-icon Đăng bởi: Thuy Thuy

1.Cây trầm hương sống ở đâu?

Trầm hương là loại gỗ có chứa nhiều nhựa của cây trầm, thả xuống nước chìm, có mùi thơm đặc biệt (hương). Đây là một vị thuốc rất quý hiếm trong Đông y. Trầm hương còn có một vài tên gọi khác như trầm gió, kỳ nam, trà hương, gió bầu.

Trầm hương có tên khoa học là Aquilaria crasna Pierre. Đây là loại đặc sản quý hiếm của các vùng rừng núi nhiệt đới thuộc Đông Nam Á Nam Á. Trầm được ngưng đọng trong thân, rễ hoặc trong cành cây trầm lâu năm ( có tuổi khoảng trên 30 tuổi) theo những hình thể khác nhau. Cũng có khi người ta tìm được trầm khi cây đã chết mục, tiêu đi mà trầm vẫn tồn tại.

gỗ trầm hương

Những nơi có trầm rục, hệ sinh thái có những điểm khác biệt do ảnh hưởng của trầm mà chỉ người tìm trầm có kinh nghiệm mới  có thể nhận thấy được.

Có loại “bắp” trầm gần như nguyên chất màu đen nhánh, hoặc gồ ghề như cánh chim ưng, từ đó mà nó có tên gọi gỗ chim ưng (bois d’aigle). Có loại chỉ có ít nhựa nằm xen trong gỗ mà người ta quy ước là trầm loại 1, 2, 3.

2.Tác dụng của gỗ trầm hương

Trầm hương thường được dùng  để chữa bệnh thường là loại trầm có hàm lượng cao. Loại pha tạp nhiều gỗ, ít trầm thường được sử dụng để làm hương (nhang), khi đốt lên có mùi đặc biệt và quyến rũ, thường được các bậc vua chúa, quý tộc dùng trong các dịp lễ tết, các dịp cúng giỗ.

gỗ trầm hương

Ngày nay, các nhà khoa học đã bước đầu xác định được một số chất có trong trầm. Sản phẩm chưng cất và dạng chiết trầm hương có tác dụng ức chế sự co bóp tự chủ của hồi tràng chuột lang và chống co thắt cơ trơn do histamin và acetylcholin gây ra. Trên mèo gây mê, nó có tác dụng làm giảm biên độ co bóp của ruột do tiêm acetylcholin, đồng thời làm giảm nhu động tự nhiên của ruột.

 

Theo y học cổ truyền, trầm hương tính ôn, vị cay và thơm; vào các kinh thận, tỳ, vị; có tác dụng giáng khí, tráng nguyên dương, làm ấm thận, giảm đau và an thần. Nó thường được dùng điều trị các chứng đau bụng, đau ngực, nấc, nôn, hen suyễn, thận khí hư, bí tiểu tiện, nam giới tinh lạnh.

vòng tay gỗ trầm hương

Tác dụng của trầm hương chủ yếu là ở tinh dầu, nên thường dùng dưới dạng nước mài, bột tán chứ không cho vào sắc. Mặc dù là thuốc quý, có tác dụng thiên về bổ, nhưng  những người âm hư hỏa vượng, phụ nữ có thai khi dùng cũng phải cẩn thận. Hiện nay có đến khoảng gần 60 bài thuốc có sử dụng trầm hương. Có thể thấy, loại thuốc đặc biệt quý hiếm này (đắt gấp nhiều lần so với vàng) được sử dụng khá nhiều trong lĩnh vực y học cổ truyền.

Để được tư vấn thêm về gỗ trầm hương và các sản phẩm như vòng tay gỗ trầm hương, chuỗi hạt đeo tay trầm hương … hãy gọi ngay: (046) 329 1 329  -  091 729 8338

NGUỒN GỐC, ĐẶC ĐIỂM CỦA GỖ TRẦM HƯƠNG

VÒNG TAY LÀM BẰNG GỖ TRẦM HƯƠNG TỰ NHIÊN

CÔNG DỤNG CỦA GỖ TRẦM HƯƠNG

VÒNG TAY GỖ TRẦM HƯƠNG CÓ TÁC DỤNG GÌ?

CÁCH CHỌN VÒNG TAY GỖ TRẦM HƯƠNG

Viết bình luận của bạn: