Ý nghĩa của tràng hạt và số hạt đeo tay trong Phật giáo

time-icon 22/11/2016 time-icon Đăng bởi: Thuy Thuy


1.Nguồn gốc của tràng hạt

Tràng hạt có nguồn gốc từ Ấn Độ và đã trở thành một vật quan trọng trong đời sống văn hóa, tín ngưỡng của tín đồ các tôn giáo và ở trong xã hội Ấn Độ cổ.

Với Phật giáo, tràng hạt là vật tùy thân giúp cho hành giả chú tâm vào đối tượng trì niệm và là một sợi dây xâu suốt các ý tưởng thành một trật tự, từ đó hành giả có thể đi sâu hơn vào những trạng thái của định để làm phát khởi tuệ giác..

Dù trong truyền thống văn hóa cổ xưa của Ấn Độ hay trong các nền văn minh khác của nhân loại, chuỗi hạt đã có từ lâu và với mỗi cộng đồng xã hội nó được gắn với một ý nghĩa biểu trưng hay giá trị thẩm mỹ khác nhau. Nhưng với Phật giáo, tràng hạt lại được đề cập với vai trò của pháp phương tiện, là pháp khí, là công cụ để hỗ trợ việc tu hành đạt giác ngộ.

2.Ý nghĩa của tràng hạt

Căn cứ vào những pháp số tổng thành mà nó biểu trưng theo quan niệm của Phật giáo, việc sử dụng, chuoi hat phat giao, tràng hạt với số hạt khác nhau thì ý nghĩa biểu trưng của nó cũng có khác biệt với nhau:

– Chuỗi 108 hạt là chuỗi hạt biểu thị cho cầu chứng  108 pháp Tam Muội mà đoạn trừ 108 phiền não.
– Chuỗi 54 hạt là chuỗi hạt biểu thị cho 54 cấp vị quá trình tu hành của Bồ Tát, tức là Thập Tín, Thập Trú, Thập Hạnh. Thập Hồi Hướng, Thập Địa và Tứ Thiện Căn Nhân Địa.

vòng tay phật giáo

– Chuỗi 42 hạt là chuỗi hạt biểu thị cho 42 cấp vị quá trình tu hành của Bồ Tát, tức là Thập Trú, Thập Hạnh, Thập Hồi Hướng, Thập Địa và Đẳng Giác, Diệu Giác.

– Chuỗi 27 hạt là chuỗi hạt biểu thị cho 27 cấp vị của Tiểu Thừa tu hành Tứ Hướng Quả, tức là 18 bậc Hữu Học của Tứ Hướng Tam Quả trước, với 9 bậc Vô Học của Đệ Tứ Quả A La Hán.

– Chuỗi 21 hạt là chuỗi hạt biểu thị cho 21 vị, tức là Thập Địa, Thập Ba La Mật và quả vị Phật.

– Chuỗi 14 hạt là chuỗi hạt biểu thị cho 14 Pháp Vô Úy của Bồ Tát Quán Thế Âm.

– Chuỗi 1.080 hạt là chuỗi hạt biểu thị cho 10 cảnh giới, mỗi cảnh giới đều có 108, cho nên cộng thành 1.080.
Với chuỗi 36 hạt và 18 hạt có nhiều người cho là nó không biểu trưng cho pháp số nào trong Phật giáo, và cho rằng nó tương đồng với chuỗi 108 hạt. Theo đó, để tiện cho sự mang đeo, người ta chia chuỗi 108 hạt thành 3 chuỗi, mỗi chuỗi gồm có 36 hạt, hoặc có thể chia chuỗi 108 hạt ra làm 6 xâu, mỗi xâu gồm có 18 hạt, mà không phải có thâm nghĩa nào cả.

3.Công dụng của tràng hạt

Tràng hạt là một vật dụng phổ biến trong nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Nó được dùng như một thứ trang sức hoặc như một pháp khí tùy theo đối tượng sử dụng. Trong tôn giáo, tràng hạt được dùng để liên kết và thiết lập trật tự cho các lời cầu nguyện, các kệ tán, các bài kinh, các danh hiệu hoặc những thần chú trong khi hành trì.

Không phải ai niệm Phật cũng lần tràng hạt. Điều này, còn tùy thuộc vào thói quen của mỗi người. Tuy nhiên, đối với những tín đồ Phật tử tu theo Tịnh Độ tông nên lần chuỗi để tiện bề đếm số đúng như lời mình đã phát nguyện.  Bởi vì đối với những người có nhiều nghiệp chướng, tâm chưa thuần nhất, còn đầy những vọng tưởng tạp loạn, thì việc dùng tràng hạt khi niệm Phật sẽ để dễ định tâm hơn. 
Để được tư vấn thêm về các loại vòng hạt gỗ, tràng hạt đeo tay, vòng tay Phật giáo, chuỗi hạt gỗ… hãy gọi ngay: (046) 329 1 329  -  091 729 8338

VÒNG ĐEO CỔ 108 HẠT

TÌM HIỂU PHẬT PHÁP VÀ VÒNG TRÀNG HẠT TRONG PHẬT PHÁP

Ý NGHĨA VỀ SỐ HẠT TRONG CHUỖI TRÀNG HẠT TRONG PHẬT GIÁO

MUA TRÀNG 108 HẠT Ở ĐÂU UY TÍN ?

CÁCH NHẬN BIẾT TRÀNG HẠT BỒ ĐỀ GIẢ

Ý NGHĨA CHUỖI VÒNG GỖ PHẬT GIÁO:

CHUỖI HẠT BỒ ĐỀ PHẬT NHÃN VÀ CHUỖI HẠT BỒ ĐỀ TINH NGUYỆT

Bình luận (2)
binh-luan

vương mộc

12/02/2017

vương mộc xin cảm ơn bạn để tiện tư vấn cho bạn có thể liên hệ qua sđt bên minh 0917298338 hoac bạn đểnlại sđt bên minh se liên hệ để tư vấn cho bạn cam ơn bạn

binh-luan

Adam tran

11/02/2017

Mình xin gửi lời chúc năm mới sức khoẻ- bình an và may mắn tới add nhé. Nhờ add tư vấn jup mình 1 chút. Mình mệnh hoả Muốn đeo tràng có hạt nhỏ nhất vì tay mình nhỏ, (khoang 15-16cm) và minh muốn đeo số vòng nhiều hơn 1 vòng tay. Theo bạn mình hợp vòng nào và số hạt là bnh. Cho mình 1 số mẫu kèm giá để lựa chọn nhé. Xin cảm ơn !

Viết bình luận của bạn: