Cách phân biệt cây Hoàng Đàn giả và thật

time-icon 17/11/2016 time-icon Đăng bởi: Thuy Thuy

1.Phân biệt gỗ Hoàng Đàn giả và thật

Thị trường hiện nay xuất hiện gỗ Hoàng đàn giả được làm từ gỗ Ngọc Am. Gỗ Ngọc Am cũng chứa tinh dầu và cũng có khả năng tạo tuyết nhưng tuyết của gỗ ngọc am giống như rêu mốc còn tuyết của Hoàng Đàn lại giăng ngang, giăng dọc giống như tơ nhện, lấp lánh như sương.. 


Bí quyết tạo tuyết khi chế tác tác phẩm từ gỗ Hoàng Đàn là tuyệt đối không được dùng giấy giáp, thay vào đó là dùng đục sắc gọt nhỏ nét. Nhược điểm của gọt từ đục là đường nét không mịn màng, thiếu sinh động nên khi chế tác tượng người ta chỉ đánh giáp ở  khuôn mặt, vì vậy tuyết đa phần mọc ra từ phần kín của tượng như kẽ nách vạt áo.

Ngoài ra, tuyết chỉ tạo thành khi môi trường kín gió nên khi làm xong pho tượng, người nghệ nhân phải nhanh chóng bọc vào ni-lon hoặc úp vào lồng kính hay lọ thủy tinh.

2. Đặc điểm của gỗ Hoàng Đàn

Gỗ Hoàng Đàn màu vàng có dầu ở trong do đó nó có mọt màu vàng dịu đặc trưng mà không có loại gỗ nào có được.Gỗ Hoàng Đàn có dầu nên vĩnh viễn không bị mối mọt xâm lấn, gỗ màu vàng nên rất phù hợp để làm tượng Phật. Phần mùn cưa, vụn vặt của gỗ dư thừa ra được dùng để làm hương do có mùi hương nhẹ. Tinh dầu thơm lưu lại hàng trăm năm nên được chiết xuất để làm nước hoa.


Tất cả các loại gỗ có hương thơm đều chung một nhược điểm là không lưu giữ được hương thơm lâu bền nhưng hương thơm của gỗ Hoàng Đàn có thể tồn tại hàng trăm năm.

Đi qua một khu rừng Hoàng Đàn hữu liên đã khai thác hết từ vài chục năm vẫn còn thấy mùi thơm vì lượng tinh dầu  vẫn còn trong lòng đất. Chính vì lý do này nên bài vị của thánh thần, cũng như của vua chúa bằng gỗ Hoàng Đàn được sơn son thiếp vàng mà sau hàng trăm năm vẫn thấy thoang thoảng hương thơm.

Mùi thơm đặc trưng tinh dầu gỗ Hoàng Đàn còn có tác dụng xua đuổi gián, nhện, chuột.  Ngoài ra còn giúp giảm căng thẳng, kích thích nhẹ nhàng, tạo cảm giác sảng khoái, bình yên, thư thái, giảm mệt mỏi, giảm căng thẳng thần kinh, nâng cao cảm giác hưng phấn.

Điểm đặc biệt của gỗ Hoàng Đàn tuyết là phần tinh dầu từ trong gỗ tiết ra gặp không khí sẽ tạo nên một lớp tuyết óng ánh làm cho tác phẩm trở nên rất độc đáo. Phần nhựa hoặc tinh dầu càng nhiều và đậm đặc thì gỗ Hoàng Đàn lên tuyết càng dày, càng đậm đặc hơn. 
Để được tư vấn nhiều hơn về gỗ Hoàng Đàn cũng như các sản phẩm tuong go hoang dan , vòng tay Hoàng Đàn hãy gọi ngay: (046) 329 1 329  -  091 729 8338

xem thêm các bài viêt về gỗ hoàng đàn tại đây.

Truyền kỳ về gỗ Hoàng Đàn -  gỗ của thánh thần
Những tác dụng không ngờ khi đeo vòng gỗ Hoàng  Đàn 
Vòng tay gỗ thơm
Nguồn gốc, đặc điểm của gỗ Hoàng Đàn
Vòng tay làm từ gỗ Hoàng Đàn
CÁCH CHỌN VÒNG TAY GỖ HOÀNG ĐÀN PHÙ HỢP VỚI BẠN
Những tác dụng của gỗ hoàng đàn có thể bạn chưa biết

 

Viết bình luận của bạn: