Nguồn gốc, đặc điểm của gỗ Hoàng Đàn

time-icon 17/11/2016 time-icon Đăng bởi: Thuy Thuy

1.Giới thiệu về cây Hoàng Đàn

 Cây Hoàng Đàn là loại cây thuộc họ thông trong tự nhiên có dáng hình tháp. Hoàng Đàn phân bố hẹp ở các dải núi đá vôi cao chót vót từ Hữu Lũng, Chi Lăng, Văn Quan đến Bắc Sơn (Lạng Sơn). Ngoài ra, Hoàng Đàn còn có ở Thạch An (Cao Bằng), Na Hang (Tuyên Quang), nhưng Hoàng Đàn tập trung lớn nhất và có lượng tinh dầu nhiều nhất là gỗ Hoàng Đàn Lạng Sơn. Hoàng Đàn thuộc nguồn gen quý hiếm,  đã được đưa vào Sách Đỏ Việt Nam(1996, 2007) và Danh mục Động thực vật rừng nguy cấp quý hiếm nhóm 1.

cây hoàng đàn

Hoàng Đàn sinh trưởng rất chậm, khả năng tái sinh bằng hạt kém, dưới tán cây mẹ rất hiếm khi thấy cây con. Cây gỗ nhỡ cao khoảng 15 - 20m, có đường kính thân khoảng 0,5m. Cây có tuổi thọ hàng trăm năm thì có đường kính 0,8 - 1m. Vỏ cây Hoàng Đàn có màu xám nâu, nứt dọc. Bóc lớp vỏ ra là lớp thịt màu trắng, rồi đến lõi màu vàng, tỏa ra mùi thơm đặc trưng, đây cũng là phần có giá trị nhất của cây.

2. Đặc điểm của gỗ Hoàng Đàn

Gỗ Hoàng Đàn màu vàng có dầu ở trong do đó nó có mọt màu vàng dịu đặc trưng mà không có loại gỗ nào có được. Đây là loại gỗ nằm trong nhóm 1, thuộc gỗ quí hiếm và giá trị thì rất đắt vì thế mà loại gỗ này chỉ để làm những đồ dùng sang trọng, đặc biệt như tượng phật, thánh, thần, chúa, lục bình. Được chế tác với những nghệ nhân lâu năm sẽ cho ra những sản vật mỹ nghệ cực kì quí hiếm và vô cùng giá trị.

cây hoàng đàn

Gỗ Hoàng Đàn có dầu nên vĩnh viễn không bao giờ bị mối mọt xâm lấn, gỗ màu vàng vì thế rất phù hợp để làm tượng Phật. Phần mùn cưa, vụn vặt của gỗ dư thừa ra được dùng để làm hương do có mùi hương nhẹ. Tinh dầu thơm lưu lại hàng trăm năm nên được chiết xuất để làm nước hoa.

Mùi thơm đặc trưng tinh dầu Hoàng Đàn còn có tác dụng xua đuổi Gián, Chuột, Nhện.  Ngoài ra còn giúp giảm căng thẳng, kích thích nhẹ nhàng, tạo cảm giác sảng khoái, bình yên, thư thái, giảm mệt mỏi, giảm căng thẳng thần kinh, nâng cao cảm giác hưng phấn.

vòng gỗ hoàng đàn

Điểm đặc biệt của Gỗ Hoàng Đàn là phần tinh dầu từ trong gỗ tiết ra gặp không khí sẽ tạo nên một lớp tuyết óng ánh làm cho tác phẩm trở nên vô cùng độc đáo. Phần nhựa hoặc tinh dầu càng nhiều và đậm đặc thì khả năng tạo ra tuyết càng dày, càng đậm đặc hơn.

Để được tư vấn nhiều hơn về gỗ Hoàng Đàn cũng như các sản phẩm làm từ gỗ Hoàng Đàn, vòng gỗ hoàng đàn hãy gọi ngay: (046) 329 1 329  -  091 729 8338

xem thêm các bài viêt về gỗ hoàng đàn tại đây.

Truyền kỳ về gỗ Hoàng Đàn -  gỗ của thánh thần
Những tác dụng không ngờ khi đeo vòng gỗ Hoàng  Đàn 
Vòng tay gỗ thơm
Vòng tay làm từ gỗ Hoàng Đàn
CÁCH CHỌN VÒNG TAY GỖ HOÀNG ĐÀN PHÙ HỢP VỚI BẠN
Cách phân biệt cây Hoàng Đàn giả và thật
Những tác dụng của gỗ hoàng đàn có thể bạn chưa biết

 

Viết bình luận của bạn: